กินเปลี่ยนโลก : Food for Change
download เอกสาร กินเปลี่ยนโลก
สำนักงาน สสส. ร่วมกับสมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์
ทำไม ? ต้อง “กินเปลี่ยนโลก”
เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของตนเอง
โดยมองย้อนกลับไปที่ ที่มาของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการปลูก การเลี้ยง การขนส่ง การแปรรูป และผลที่ตามมาหลังจากที่เรากินเข้าไปแล้ว เช่น ปัญหาสุขภาพ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงความเหลื่อมล้ำและความอยุติธรรมในสังคม
กินอย่างไร ? จึงเปลี่ยนโลกได้
- กิน เปลี่ยนโรค…. กิน เปลี่ยนรส…. กิน เปลี่ยนร่าง ..
- กินเพื่อเปลี่ยน…สู่ความหลากหลายทางพันธุกรรม
- และรักษาระบบนิเวศน์
- กินเพื่อเปลี่ยน…ความสัมพันธ์ให้เกื้อกูลเท่าเทียม
- สร้างความเป็นธรรม…ตลอดห่วงโซ่อาหาร
- กินเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเราและโลกของเรา
“กินเปลี่ยนโลก” กิน… อย่างไร ?
- กินให้หลากหลาย : กินพืชผัก อาหารพื้นเมือง
- กินตามฤดูกาล : กินผักที่ไม่รู้จักบ้าง รื้อฟื้นอาหารการกิน มีความรู้เรื่องฤดูกาลของพืชผักชนิดต่างๆ
- ถามถึงที่มา : อาหารที่เรากินทุกวันมาจากไหน ผลิตอย่างไร ปรุงรสอย่างไร เอื้อต่อสุขภาพหรือไม่
- เปลี่ยนมาอุดหนุนเกษตรกรและแม่ค้ารายย่อย : ลดความถี่ในการเข้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ช่วยกระจายรายได้สู่คนในท้องถิ่นให้มากขึ้น
- ทำกินเองบ้าง : มีความรู้มากมายอยู่ในครัว ลองทำอาหารสุขภาพกินเองบ้าง
- ฝึกลิ้นให้รู้รส: ฝึกให้รู้รส เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม มาจากไหน จากพืชผักผลไม้หรือสารปรุงรส ฯลฯ
เราทำอะไรกันในโครงการนี้
- อบรมครู และ นร.แกนนำ 3 รุ่น (เด็ก 5 ครู 2/กลุ่ม x 30 กลุ่ม = 210คน)
- รุ่น 1 ภาคกลางและภาคใต้ (กทม.สมุทรปราการ กาญจนบุรี และนครศรีธรรมราช 11 ร.ร.= 77 คน) รุ่น 2 ภาคเหนือ (เชียงใหม่ พิจิตร พิษณุโลก)11 ร.ร. รวม 77 คน) รุ่น 3 ภาคอีสาน (นครราชสีมา สุรินทร์)
- เด็กๆ คิดและเขียนโครงการ เสนอสมาคมฯ/ สสส.พิจารณา ปรับโครงการและอนุมัติ
- สมาคมส่งงบประมาณ เด็กๆดำเนินงานตามโครงการ มีครูเป็นที่ปรึกษา
- ติดตามงานโดย ผู้ประสานงานจังหวัด/ จัดสัมมนาแกนนำระดับภาค
- งานที่เหลือคือ จัดงานรวมพล สัมมนาแกนนำระดับประเทศ
- แลกเปลี่ยนประสบการณ์และถอดบทเรียน
ระหว่าง 16-18 มีนาคม 2560 ณ บพ.กทม.